Thứ Sáu, 20/5/2022
Chùa Tháp Phổ Minh - Nam Định
17/6/2013 15:38' Gửi bài này In bài này
Tháp Phổ minh-Nam ĐỊnh

Đây còn là một trong những nơi tu hành của Đức quân vương Trần Nhân Tông (Vua thứ ba Triều Trần: 1279-1293 cùng với sư Pháp Loa và Huyền Quang, vua Trần Nhân Tông đã sang lập ra thiền phái Trúc Lâm, thường gọi là “Trúc Lâm Tam Tổ”, một dòng phật giáo Việt Nam thế kỷ XIII,XIV; Trần Nhân Tông là “Đệ Nhất Tổ”.
Sau khi Kinh phật Trần Nhân Tông viên tịch vua nối ngôi là Trần Anh Tông đã sai là cỗ kiệu Bát Cống bằng đá đặt 7 trong 21 viên xá lỵ của vua cha và xây tòa Tháp trên.
Tháp Phổ Minh là một công trình kiến trúc từ thời Trần còn lại có 14 tầng cao 19,5 m hai tầng dưới xây bằng dá có chạm khắc hoa, lá tinh xảo, 12 tầng trên xât bằng gạch bắt mạch để trần. Mỗi đầu viên gạch có dòng chữ: “Hưng - Long Thập Tam Niên” (1305) và khắc họa con rồng nổi thời Trần.
Xưa kia ba tầng trên cùng xây bằng đồng đặt một chum đồng và có nhiều di vật cổ, nổi tiếng là vạc Phổ Minh, một trong Tứ Đại Khí của nước Đại Việt thế kỷ XIII,XIV nặng tới ngàn cân đặt trước cây tháp cổ… ngày nay đều không còn. Trong Thượng Điện có tượng Trần |Nhân Tông Niết bàn một tác phẩm có giá trị cao về mỹ thuật, sử học và tư tưởng...
Chùa tháp Phổ Minh đã được tu sửa nhiều lần những di vật văn hóa còn khá đậm sắc góp phần quan trọng vào việc nghiên cưú tình hình kinh tê xã hội nước ta dưới triều Trần do đó cùng với Đền Thiên Trường (nơi thờ các Hoàng đế Nhà Trần) và đền Cố Trạch (thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn) tạo thành khu di tích thời Trần ở quê hương Tức Mặc, đã thu hút khách hành hương từ từ nhiều thế kỷ nay.
Ngày 28/4/1962  Bộ Văn hóa nước Việt Nam dân chủ cộng hòa nay là CHXHCN Việt Nam quyết định công nhận Chùa tháp Phổ Minh là di tích lịch sử- Văn hóa, Năm 2012 cùng với Đền Trần, Chùa tháp Phổ Minh được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích lịch sử quốc gia Hạng đặc biệt .